xây lắp điện hưng thịnh phát

xây lắp điện hưng thịnh phát

xây lắp điện hưng thịnh phát

xây lắp điện hưng thịnh phát

xây lắp điện hưng thịnh phát
xây lắp điện hưng thịnh phát
NHỮNG LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI MUA BỘ ĐIỀU KHIỂN TỤ BÙ
160 Lượt xem

Bộ điều khiển tụ bù là thiết bị trung tâm của tủ điện tụ bù tự động bù công suất phản kháng. Với những tính năng tự động thông minh và chính xác, phương pháp bù tự động đã thay thế cho hầu hết các hệ thống bù thủ công như trước đây. Giúp việc điều khiển và vận hành trở nên dễ dàng hơn.

Những lưu ý quan trọng khi mua bộ điều khiển tụ bù

_Chú ý đến nhà sản xuất: Có rất nhiều nhà sản xuất bộ điều khiển tụ bù như: Mikro, Epcos, Selec, Shizuki, Ducati, SK... nên khi mua các bạn hãy lựa chọn cho mình một nhà sản xuất phù hợp với yêu cầu và vừa túi tiền nhé. Thường ở thị trường Việt Nam khách hàng hay lựa chọn bộ điều khiển Mikro xuất xứ Malaysia vì chất lượng cao và giá cả hợp lý.

_ Chú ý đến việc cài đặt thông số: Tùy theo từng nơi mà việc yêu cầu cài đặt sẽ khác nhau, tuy nhiên theo quy định hiện nay của sở điện lực, hệ số công suất phải  lớn hơn 0.9 thì sẽ không phải nộp thêm tiền phạt.

 

_ Chú ý đến chương trình đóng cắt Automatic: chương trình này sử dụng nguyên lý đóng cắt thông minh, trình tự đóng cắt cực kỳ thông minh và linh hoạt theo căn cứ của đặc tính tải sử dụng lúc đó. Thời gian đóng cắt ngắn nhất, và cấp số đảm bảo nhỏ nhất nhằm bảo đảm an toàn và kéo dài tuổi thọ cho tụ bù và công-tắc-tơ

Lưu ý quan trọng khi mua bộ điều khiển tụ bù

Một số nhà sản xuất quảng cáo biến “khuyết điểm” thành ưu điểm, ví dụ quảng cáo bộ điều khiển có tính năng “không cần cài đặt tỉ số C/k” (độ lớn tụ/tỉ số biến dòng). Thực ra, đây không phải là ưu điểm mà là nhược điểm, vì không có tỉ số C/k thì bộ điều khiển sẽ không “ước tính trước được cosφ” sau khi đóng tụ vào. Do đó, sẽ có thể xảy ra hiện tượng đóng cắt liên tục mặc dù phụ tải không thay đổi nếu người sử dụng không tính toán kỹ lưỡng (dẫn đến mau hỏng các contactor). Bộ điều khiển tụ của các hãng danh tiếng hiện nay đều yêu cầu nhập tỉ số C/k như Shizuki (Nhật), Mikro (Malaysia), ICAR (Italy)...

_ Thông thường, các bộ điều khiển không cần cài đặt tỉ số C/k sẽ yêu cầu độ lớn các tụ điện bằng nhau (1-1-1-...), người sử dụng cũng cần tránh sử dụng khi mỗi cấp tụ có dung lượng lớn.

_ Một số bộ điều khiển có tính năng tự nhận cực tính biến dòng. Đây là một ưu điểm nhưng cũng có khi lại bất tiện. Có trường hợp khi có tải thì bộ điều khiển hoạt động bình thường, nhưng khi xuống tải toàn bộ thì bộ điều khiển lại hoạt động không chính xác (có thể đóng tất cả các rơ-le đầu ra nếu sai số góc biến dòng dương lớn), bởi vì bộ điều khiển nhận cực tính biến dòng dựa trên chiều công suất hữu công. Gặp trường hợp này phải kiểm tra sai số góc biến dòng, tốt nhất là chọn biến dòng của các nhà sản xuất có uy tín và có kiểm định, vì đa số biến dòng bán ngoài thị trường hiện nay không đạt cấp sai số như ghi trên nhãn mác.

_ Ngoài ra, khi lắp đặt cũng cần lưu ý tránh để ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào bộ điều khiển, có thể làm giảm tuổi thọ hoặc hư hỏng.

_ Chú ý đến nguồn gốc xuất xứ và chế độ bảo hành của sản phẩm: Bộ điều khiển tụ bù cũng có hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng nên hãy lựa chọn cho mình một công ty uy tín khi mua sản phẩm nếu bạn không tường tận và không có khả năng mắt thường phân biệt được thật giả nhé.

Bài viết khác
Về đầu trang