xây lắp điện hưng thịnh phát

xây lắp điện hưng thịnh phát

xây lắp điện hưng thịnh phát

xây lắp điện hưng thịnh phát

xây lắp điện hưng thịnh phát
xây lắp điện hưng thịnh phát
TÌM HIỂU VỀ NHỮNG LOẠI TRẠM BIẾN ÁP 3 PHA TRÊN THỊ TRƯỜNG
295 Lượt xem

Hiện nay trên thị trường có 2 loại trạm biến áp là trạm biến áp 1 pha và trạm biến áp 3 pha. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến các dòng trạm biến áp 3 pha thường gặp.

 

Trạm biến áp 3 pha là gì?

Trạm biến áp 3 pha (máy biến áp 3 pha) là thiết bị được sử dụng phổ biến trong hệ thống phân phối và truyền tải một lượng lớn điện năng. So với trạm biến áp 1 pha, cấu tạo của trạm biến áp 3 pha phức tạp hơn nhiều.

Cụ thể, dây quấn của trạm biến áp 3 pha có tới 6 dây quấn đồng quấn quanh trụ và đều được bọc cách điện. Phần lõi thép gồm gông từ để tạo ra mạch từ kín, được làm từ các lá thép kỹ thuật điện ghép vào thành khối trụ và phủ sơn cách điện ở cả 2 mặt cùng 3 trụ tù dùng để quấn dây.

 

Trạm biến áp 3 pha (máy biến áp 3 pha) là thiết bị được sử dụng phổ biến trong hệ thống phân phối và truyền tải một lượng lớn điện năng

Trạm biến áp làm việc dựa trên cơ sở của hiện tượng cảm ứng điện từ. Mạch từ của thiết bị được thiết kế dạng chữ E và có dây quấn kiểu trụ ở giữa trụ. Phần mạch từ có mối ghép chéo tại góc ghép thẳng với phần trụ giữa. Gông dùng sắt ép lại, trụ được dùng bằng băng đai còn lõi thép làm từ thép cán nguội dày 0,35mm đẳng hướng 3406. Các cuộn dây sơ cấp và cuộn dây thứ cấp của trạm có thể đấu thành hình tam giác hoặc hình sao.

Các loại trạm biến áp 3 pha trên thị trường

 

Trạm biến áp 3 pha đổi nguồn hạ thế tự ngẫu

Trạm biến áp này dùng để đổi điện cho các thiết bị công nghiệp khác mà mức điện áp sử dụng theo tiêu chuẩn nước ngoài (như Mỹ, Đài Loan, Nhật Bản,…) với các nhu cầu đặc biệt. Thông số kỹ thuật của trạm biến áp 3 pha đổi nguồn hạ thế tự ngẫu gồm tần số 49 – 62Hz, điện áp ra 200 – 220V, điện áp vào 380V.

Trạm biến áp 3 pha ngâm dầu

Loại trạm này có kết cấu đơn giản nhưng hết sức vững chắc với tiết diện trụ dạng gần tròn. Lõi thép chủ yếu sử dụng công nghệ quấn liền nên giảm thiểu tối đa tổn hao không tải, đem lại lợi ích lâu dài cho người sử dụng. Máy có khả năng chịu được lực ngắn mạch và lực điện động nên hiệu quả làm việc cao và an toàn, dùng ít vật liệu giúp tiết kiệm điện năng.

Trạm biến áp 3 pha cách ly

Trạm biến áp này hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng từ tương tự đa số máy biến áp thông thường khác. Trạm biến áp 3 pha cách ly có khả năng thay đổi hiệu điện thế của dòng điện xoay chiều và hạ thế xuống 220V/ 3 pha và 200V / 3 pha.

So với các loại trạm biến áp khác, trạm biến áp cách lý giúp triệu tiêu nhiễu hài (nguyên nhân gây ra những sự cố thường gặp về điện) và đảm bảo hệ số an toàn cao nhờ sử dụng hệ thống UPS với bộ chỉnh lưu 12 xung. Ngoài ra, máy cũng hạn chế tỷ lệ méo hài dòng điện ảnh hưởng ngược chỉ còn dưới 5% ngay cả khi UPS hoạt động hết công suất.

Bài viết khác
Về đầu trang